Khuổi Phìn – Góp gạch xây trường, cùng em tới lớp

02/11/2022 05:52

Mời các bạn xem clip sau với chúng mình.

Nó giống như một kỳ đi phượt mạo hiểm quá nhỉ? Đúng vậy. Đây là cung đường vừa được ghi lại bởi các Thiện nguyện viên Búp măng non trong chuyến tiền trạm cho chương trình Búp Măng Non 17 tại điểm trường Khuổi Phìn, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Đoạn đường gian nan tới điểm trường Khuổi Phìn

Chúng tôi mất hơn 2 tiếng đồng hồ đi xe máy cho quãng đường từ trung tâm xã Sinh Long vào điểm trường. Đường gồ ghề gập ghềnh, toàn đá dốc, treo leo hiểm trở, lại thêm mặt đường đất đỏ trơn như bôi dầu, chỉ có thể di chuyển bằng xe máy, mà đoạn đi, đoạn đẩy. Dù may mắn là đội tiền trạm đi vào đúng hôm trời hửng nắng, mà vẫn “vồ ếch” không biết bao lần. Không biết những ngày mưa bão, gió rét thì đi lại sẽ còn khó khăn như nào?!

Theo lời Thầy Toan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sinh Long thì điểm trường Khuổi Phìn nằm ở bản Khuổi Phìn, một bản nghèo nhất tỉnh Tuyên Quang. Là điểm khó khăn nhất của trường Tiểu học Sinh Long, là nơi theo học của 58 em học sinh, đều thuộc hộ nghèo của hai dân tộc Mông và Dao. Nhà các em cách điểm trường 18-20 km và đi bộ đến trường để học.


Khuổi Phìn – Nếp trường cũ kĩ, đơn sơ

Nơi đây, nếp nhà cũ kĩ đã được dựng từ hơn 40 năm về trước. Phòng học của các em thì trống huơ, trống hoác, với những khe hở nứt toác của tấm vách mà theo thời gian đã mục nát dù đã được sửa chữa thay thế nhiều lần, bằng các tấm bạt được xin được, che chắn cho khỏi rét vào mùa đông và những hôm mưa bão.

Thầy còn kể thêm, có những ngày vượt mấy tiếng đến được trường nhưng bước vào lớp không thể ngồi học bởi bàn ghế đã ướt hết rồi. Thầy nhìn các con, thương xót và ái ngại.

Không trống, không bảng, nếp nhà cũ kĩ đó chính là mái trường Khuổi Phìn. Ban ngày là nơi dạy học, buổi tối là nơi ở của các em và thầy cô. Là nơi các em kiên trì bám chữ, nơi các thầy cô kiên trì bám trường. Thế nên, điều mong mỏi của các thầy cô là có được phòng học tốt hơn, ổn định hơn, đủ che mưa che nắng để động viên các con đi học đều cũng như khích lệ các thầy cô yên tâm ở lại dạy học.

Góp gạch xây trường, cùng em tới lớp

Thưa các Mạnh thường quân,

Chúng ta mãi ghi nhớ lời Bác dạy “Vì sự nghiệp 10 năm trồng cây. Vì sự nghiệp 100 năm trồng người”. Cuộc đời tươi sáng mở ra từ con chữ, mà cái đói cái nghèo từ cái lạc hậu, “không biết chữ” mà ra. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển lâu dài. Chúng ta rồi sẽ già đi. Thế hệ mầm non, nếu không được gieo uốn chăm bón tri thức thì tương lai đất nước sẽ ra sao? Đây cũng là chung tay góp phần vào đề án xoá bỏ điểm trường tạm trường khó khăn của Đảng và Nhà nước.

Nhóm Thiện nguyện Búp Măng Non, được sự cho phép, đồng ý của chính quyền địa phương và Nhà trường, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các Tấm lòng Nhân ái. Mỗi người, mỗi đoàn thể, một viên gạch, chung tay xây trường cho các em. Có yên cái bụng mới học được chữ. Có lớp có bàn mới nên Trường học hay.

Chương trình dự kiến được thực hiện trong tháng 12 năm 2022. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 500 triệu với các hạng mục như sau:

  • 2 Phòng học
  • 2 phòng Thầy cô (Thầy cô cắm bản)
  • 1 Nhà bếp
  • 1 Nhà vệ sinh chung
  • Sân trường, tường rào và cột cờ
  • Cơ sở vật chất: Bàn ghế, bảng, đồ dùng học tập,… ( nếu có thể)

Mọi sự ủng hộ của Quý nhà hảo tâm, Mạnh thường quân xin gửi về Nhóm Thiện Nguyện Búp Măng Non qua tài khoản sau:

Tên tài khoản: Nguyễn Thị Ngọc Anh

Số tài khoản: 1215

Ngân hàng: Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)

Nội dung chuyển khoản: Ho Ten_Ung ho BMN17 

Quỹ ủng hộ của Quý mạnh thường quân luôn được cập nhật tại địa chỉ:

https://thiennguyen.app/user/bupmangnon

Búp Măng Non nguyện là cánh tay nối dài, cùng xã hội kết vòng cộng đồng thân ái, trải dài tới những nơi còn khó khăn. Mọi ủng hộ, đóng góp của các Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các Anh chị và bạn bè, Nhóm Búp măng non sẽ công bố công khai trên website của Nhóm cũng như Page Facebook và cam kết chuyển tới tận tay các em học sinh và người dân nghèo.

Khuổi Phìn em đường đi gập ghềnh,

Gió rét bão bùng như xói mòn mơ ước.

Nhưng chúng em chưa từng bao giờ dừng bước,

Vẫn kiên trì từng ngày cho Khuổi Phìn vươn cao.

Từng viên gạch đỏ sẽ dựng lại tường rào,

Xây lớp xây trường xây tương lai tươi sáng.

Ơn Thầy Cô biển trời lai láng,

Âm thầm từng ngày cõng chữ dệt đời em.

Trân trọng!

Nhóm Thiện nguyện Búp Măng Non

https://bupmangnon.org | https://www.fb.me/bupmangnon.org | info@bupmangnon.org