VitaCare Clinic - Phòng Khám Tai Mũi Họng Vì Lợi Ích Của Người Bệnh

22/02/2024 09:46

Mỗi trẻ em là một câu chuyện chưa được viết ra. Bác sỹ Vi Thị Quỳnh Trang hiểu rõ điều đó, và tin rằng cô mang trong mình một sứ mệnh: trở thành người đồng hành để viết ra những câu chuyện tuyệt vời.

Ban đầu, ý tưởng của Vi Trang khi theo học ngành Y, chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, là chữa bệnh cho tất cả mọi người. Nhưng đến một lúc, cô thấy rằng trẻ em cần sự chăm sóc đặc biệt. “Trẻ em không phải phiên bản thu nhỏ của người lớn”, bác sỹ Vi Trang nói với Khởi nghiệp, “Người lớn có thể tự xoay xở và ít rủi ro, còn trẻ nhỏ, chỉ một sai lầm có thể dẫn tới hậu quả lâu dài, ảnh hưởng suốt cuộc đời”.

Thêm nữa, với Vi Trang, điều hạnh phúc nhất cô nhận lại khi trở thành một bác sỹ nhi chính là tiếng cười của trẻ nhỏ mỗi khi khỏi bệnh, đồng thời chứng kiến các em thay đổi và trưởng thành. Vì lẽ đó, khi lập nên hệ thống phòng khám Tai Mũi Họng VitaCare Clinic, Vi Trang cùng các cộng sự nỗ lực không ngừng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em, tận tâm tạo ra môi trường chuyên nghiệp và an toàn để điều trị mọi vấn đề về Tai Mũi Họng. “Sức khỏe là món quà quý báu nhất mà ai cũng xứng đáng”, cô nói.

“Sức khỏe là món quà quý báu nhất mà ai cũng xứng đáng”

Hiện tại VitaCare Clinic có hai cơ sở, một tại Khu đô thị Đặng Xá, quận Gia Lâm, và một ở chung cư Hope Residence, Phúc Đồng, quận Long Biên. Hàng ngày Vi Trang thường xuyên chạy đi chạy lại cả hai nơi. Biết là vất vả, nhưng cô vui vẻ với sự bận rộn này. “Nhi khoa là cuộc tư vấn tâm lý với cha mẹ hơn là tư vấn y tế của trẻ”, cô cười giải thích, “Tôi cần duy trì sự hiện diện ở cả hai cơ sở để có thể thăm khám, tư vấn đầy đủ cho các phụ huynh về tình trạng cũng như lộ trình điều trị. Bên cạnh đó, nhiều người đến với VitaCare Clinic vì bác sỹ Trang, và sẽ thật không phải nếu họ đến mà không gặp được tôi”.

Vi Trang cũng tâm sự, cũng nhiều người thúc giục cô mở thêm phòng khám, nhất là ở trong các quận nội thành. Nhu cầu là có, bởi sau những lần khám chữa hiệu quả, mọi người giới thiệu cho nhau, nhưng khoảng cách khá xa từ các quận Thanh Xuân, Hà Đông hay Cầu Giấy là một vấn đề.

Tuy nhiên tạm thời bác sỹ Trang chưa nghĩ đến việc này. Như đã chia sẻ, cô luôn muốn có mặt ở các phòng khám để trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Hơn nữa, ngay từ những ngày đầu thành lập, VitaCare Clinic đã hoạt động với “tâm thế sẵn sàng cho đi” và “lợi ích của người bệnh là trên hết, không phải lợi nhuận”.

“Một trong những kỷ niệm tôi luôn nhớ, đó là một em bé đến với phòng khám trong tình trạng viêm tai có khối cholesteatoma bẩm sinh cần phải phẫu thuật”, Vi Trang nhớ lại, “Mặc dù tôi giải thích phẫu thuật là bắt buộc nếu không sẽ biến chứng nguy hiểm, nhưng bà của bé vẫn ngần ngại. Sau đó, khóc nói rằng tình cảnh gia đình rất khó khăn. Bố mẹ bé li dị, để bé lại cho bà nuôi, mà bà thì chẳng dư dả gì, bữa ăn chỉ trông vào mấy mẹt rau ngoài chợ”.

vitacare-2-1705036177.jpg

VitaCare Clinic đã hoạt động với “tâm thế sẵn sàng cho đi” và “lợi ích của người bệnh là trên hết

Bác sỹ Trang quyết định rất nhanh, rằng cuộc phẫu thuật phải được tiến hành và VitaCare Clinic sẽ hỗ trợ phần lớn chi phí. Cô hạnh phúc kể rằng cuộc phẫu thuật đã rất thành công, loại bỏ toàn bộ khối cholesteatoma và không còn bị những cơn đau hành hạ, nụ cười đã trở lại trên môi bé.

“Mong muốn lớn nhất của tôi, VitaCare Clinic sẽ là bàn tay đầu tiên chìa ra mỗi khi các bậc phụ huynh cần giúp đỡ”, Vi Trang nói, “Với VitaCare Clinic, không một bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau chỉ vì khó khăn tài chính. Mọi người đến VitaCare Clinic, không phân giàu nghèo hay địa vị, tất cả đều nhận chế độ chăm sóc tốt nhất. Với những trường hợp khó khăn, chúng tôi luôn miễn phí thăm khám và có chương trình hỗ trợ trong điều trị hoặc cần phẫu thuật”.

Theo Vi Trang chia sẻ, VitaCare Clinic hoạt động vì lợi ích sức khỏe cộng đồng. Cô hy vọng trong tương lai, hệ thống phòng khám có thể kết hợp với các doanh nghiệp hay tổ chức từ thiện để lập quỹ, nhằm hỗ trợ nhiều hơn các bệnh nhân có gia cảnh đặc biệt. Trước mắt, VitaCare Clinic đã gây dựng một quỹ tự thân, dựa trên phần trăm doanh thu của phòng khám cũng như tiền riêng của Vi Trang.

bác sỹ Trang với VitaCare Clinic:" không một bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau chỉ vì khó khăn tài chính"

Vi Trang luôn tâm niệm, “bác sĩ không chỉ chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc hay cầm dao mổ”. Bác sỹ còn bao gồm sự thấu hiểu, đồng cảm và an ủi với người bệnh trong thời điểm dễ bị tổn thương nhất của họ. Hơn cả nghĩa vụ nghề nghiệp, đó còn là trách nhiệm đạo đức.

Từ khi còn nhỏ Vi Trang đã luôn ước mơ trở thành bác sỹ, người sẽ chữa lành những cơn đau và mang lại nụ cười. Rồi giấc mơ cũng thành hiện thực khi cô ra trường, công tác tại bệnh viện ở Quảng Ninh. Cô có thể ổn định cuộc sống tại đó, nhưng khát khao phát triển hơn nữa về mặt nghề nghiệp đã khiến cô quay trở lại Hà Nội.

Được làm việc ở bệnh viện lớn, thỏa sức nghiên cứu về mặt học thuật, tiếp cận với công nghệ mới trong y khoa, cộng tác với những giáo sư đầu ngành và có mức thu nhập cao, Vi Trang được phép tận hưởng cuộc sống tuyệt vời ấy. Nhưng không, một lần nữa cô lại bứt ra.

“Làm việc ở bệnh viện tôi đã chứng kiến đủ nhiều sự mệt mỏi của bệnh nhân”, Vi Trang tâm sự, “Có những người bắt xe khách đi hàng trăm cây số để chực chờ đến lượt, thế nhưng vẫn phải chờ đến hôm sau. Rồi quy trình thăm khám phức tạp, sự ngột ngạt khi quá đông người trong không gian chật hẹp, kèm theo mùi khử trùng khiến họ kiệt sức.

Là bác sỹ khám chữa bệnh thôi chưa đủ. Tôi muốn mình phải làm được nhiều hơn thế, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người bệnh. Các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ, phải không có tâm lý sợ hãi khi tới bệnh viên hay phòng khám. Sau nhiều năm ấp ủ, VitaCare Clinic ra đời. Đó là một môi trường thân thiện, nơi người bệnh được đối xử ân cần và chu đáo. Quan trọng nhất, họ được thăm khám ngay và nghe những tư vấn trực tiếp từ bác sỹ”.

Bác sỹ còn bao gồm sự thấu hiểu, đồng cảm và an ủi với người bệnh trong thời điểm dễ bị tổn thương nhất của họ

Vi Trang rất coi trọng việc trao đổi trực tiếp, bởi bố mẹ cần hiểu rõ bệnh tình của con cũng như lộ trình điều trị, đồng thời cô cũng có thể trấn an, loại bỏ những lo lắng của họ, bên cạnh việc đưa ra những cảnh báo kịp thời nếu không điều trị đúng cách.

Với tư cách một bác sỹ giàu kinh nghiệm, đồng thời cũng là bà mẹ ba con, Vi Trang luôn mong muốn tạo dựng cho trẻ nền tảng thể chất khỏe mạnh và lâu dài. Vậy nên cô cùng các bác sỹ ở VitaCare Clinic luôn hạn chế dùng kháng sinh và corticoid.

“Khi mắc bệnh, ai cũng muốn mau khỏi”, Vi Trang phân tích, “Nhất là ở thời đại ngày nay, các bố mẹ có cuộc sống bận rộn và thường hy vọng con dứt bệnh sớm, dẫn đến việc lạm dụng kháng sinh. Tuy nhiên không phải bệnh nào cũng được chỉ định dùng kháng sinh. Lạm dụng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, và lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Theo số liệu mới đây từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 700.000 ca tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc, và dự kiến đến năm 2050, khoảng 3 giây sẽ có 1 người tử vong vì kháng thuốc.

Tôi đã gặp không ít trường hợp đau lòng, khi phụ huynh đưa con đến khám kèm theo tờ giấy liệt kê những loại kháng sinh đã kháng. Tôi giật mình bởi bạn đó gần như kháng hoàn toàn các loại kháng sinh, trừ kháng sinh tiêm dành cho người lớn, thứ có thể để lại hậu quả lâu dài về thần kinh, sụn khớp. Để những câu chuyện tương tự không xảy ra, ngoài phác đồ điều trị đúng cách, VitaCare Clinic còn cố gắng trang bị cho các bậc cha mẹ kiến thức về chăm sóc con cái, tránh các rủi ro về sau”

Sau những trải nghiệm ở VitaCare Clinic, ngoài sự tin tưởng của phụ huynh, các bệnh nhân nhí cũng không còn sợ hãi khi nhắc đến cụm từ “đi khám bệnh”. Đây là một trong những điều khiến Vi Trang rất tự hào. “VitaCare Clinic còn hơn cả một phòng khám”, cô hào hứng chia sẻ, “Ngoài không gian khám, chữa bệnh chúng tôi còn có phòng chờ, khu vui chơi, đọc sách cùng nhiều hoạt động đi kèm nhằm xua tan lo lắng, biến những lần khám bệnh giống như cuộc đi chơi của các em nhỏ”.

Tiếng cười của mỗi em nhỏ là nguồn động lực để bác sỹ Vi Trang tiếp tục sứ mệnh xóa tan bệnh tật, chữa lành nỗi đau, đồng hành trong sự trưởng thành của các em, cùng viết ra những câu chuyện tuyệt vời.

Thông tin phòng khám và bác sỹ Vi Trang:

https://www.facebook.com/share/zTfsBjuk6V2CXTdX/?mibextid=WC7FNe

https://www.facebook.com/share/sHPGbfeXt6ewP3vx/?mibextid=eQY6cl