Yên Bái: Chuyển đổi cơ câu cây trồng vật nuôi giúp nông dân thoát nghèo

25/12/2023 11:16

Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và bằng nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm. Song song với hỗ trợ vốn sinh kế, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuổi đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Điển hình như anh Hoàng Văn Quang ở xã Phan Thanh, huyện Lục Yên, là một trong những nông dân trẻ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động và đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập bình quân của gia đình anh là 43 triệu đồng/người/năm.

Gia đình bà Phùng Thị Hoa ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình vốn là một hộ nghèo trong nhiều năm. Được chính quyền địa phương, Ban xây dựng nông thôn mới các cấp tạo điều kiện hỗ trợ con giống, gia đình bà Hoa chuyển sang chăn nuôi. Bên cạnh chăn nuôi gà, gia đình bà còn nuôi thêm hai lợn nái sinh sản, mỗi năm có thêm nguồn thu nhập từ hai lứa lợn con. Từ mảnh đất cằn cỗi, gia đình đã đầu tư công sức, tiền của để cải tạo đất canh tác, đến nay đã có một mảnh vườn với diện tích trồng bưởi và các loại cây ăn quả trên 2.000 m2. Gia đình bà còn mở một quầy tạp hóa nhỏ để có thêm thu nhập. Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng vườn đã mang lại thu nhập cho gia đình bà từ 50 triệu đến 70 triệu đồng/năm, cuộc sống ổn định.

Anh Vàng A Su ở xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu đã vận động gia đình phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ khoản vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện 40 triệu đồng và vốn sẵn có của gia đình, anh cùng gia đình mua đất sản xuất, mua thêm 2 con trâu cái sinh sản. Bản thân anh có khoảng 4 ha đất trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Với 7000 m2 đất ruộng canh tác hàng năm, gia đình anh đã mua 20.000 cây quế giống trồng để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, gia đình anh đã thoát nghèo và tháng 9/2023 anh Vàng A Su đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo./.

Tuấn Minh

Ảnh: Bà Phùng Thị Hoa (xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình) thoát nghèo và có thu nhập ổn định nhờ kết hợp trồng vườn và chăn nuôi.