Trẻ sơ sinh bị cháy nắng không phải là chuyện nhỏ, hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ, cha mẹ nên cho bé chống nắng khoa học

07/06/2024 05:44

Mùa hè đang đến gần, nhiệt độ đang từ từ tăng cao, những ngày nắng nóng ngày càng xuất hiện nhiều. Cách đây một thời gian, một bà mẹ trẻ đưa con đi chơi ở quảng trường nhân dịp nghỉ lễ dài ngày, tuy nhiên đứa trẻ 6 tháng tuổi đã bị cháy nắng, mặt đỏ bừng, trông thật sự rất đáng thương.

1-chay-nang-o-tre--ngoisaovn-w360-h224.j

Cháy nắng khiến trẻ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu bị cháy nắng, da của bé sẽ đỏ và cảm thấy nóng khi chạm vào, ngay cả khi mẹ đã cố gắng hạ nhiệt. Nếu vết cháy nắng nghiêm trọng, da bé có thể bị phồng rộp và sưng lên, bé thậm chí có thể sẽ bị sốt.

Cháy nắng nhiều lần làm tăng nguy cơ tiềm ẩn cho da, nó cũng đóng vai trò trong việc phát triển các khối u ác tính.

2-chay-nang-o-tre--ngoisaovn-w483-h286.j

Nghiên cứu chỉ ra các tia UV gây hại cho da cũng có thể làm thay đổi gen, ức chế khối u. Ngoài ra, tia này còn khiến các tế bào bị tổn thương ít có cơ hội chữa lành trước khi phát triển thành ung thư.

Vì lý do này, chúng tôi cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh khi đưa bé ra ngoài, dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều phải chống nắng thật tốt.

Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp cơ thể con người hấp thụ canxi, phơi nắng đúng cách có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé, việc phơi nắng sai cách sẽ đe dọa đến sức khỏe của bé.

Cách quan trọng đầu tiên để ngăn ngừa cháy nắng là giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi bạn ra ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn chống nắng đầy đủ, điều này có thể ngăn ngừa hiệu quả làn da tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

3-chay-nang-o-tre--ngoisaovn-w450-h280.j

Ra ngoài ít hơn quả thực là cách chống nắng trực tiếp và dễ dàng nhất, nhưng nếu bé cần ra ngoài cho thông thoáng thì sao? Theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: Trẻ dưới 6 tháng nên tránh ánh nắng trực tiếp càng nhiều càng tốt; Trẻ 1-3 tuổi nên đảm bảo hoạt động ngoài trời ít nhất 1 giờ mỗi ngày; Trẻ trên 3 tuổi nên đảm bảo ở ít nhất 2 giờ hoạt động ngoài trời mỗi ngày.

Trên thực tế, việc bố mẹ đưa con ra ngoài tránh những thời điểm tia cực tím gay gắt nhất cũng có thể đóng vai trò chống nắng ở một mức độ nhất định. Từ 10 giờ đến 4 giờ chiều là lúc tia cực tím mạnh nhất, lúc này ánh nắng mặt trời cũng có hại cho da bé nhất, cha mẹ nên cố gắng tránh, trước 10 giờ tia cực tím còn yếu hoặc sau 4 giờ chiều, thích hợp để đưa bé đi chơi, đi đâu cho mát.

Kem chống nắng vật lý

Bé dưới 6 tháng có thể sử dụng biện pháp chống nắng vật lý để ngăn tia UV gây hại cho da, bố mẹ có thể chuẩn bị ô che nắng, mũ che nắng, quần áo chống nắng, kính râm,… cho bé và mặc quần áo dài tay để bé không bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Bôi kem chống nắng

4-chay-nang-o-tre--ngoisaovn-w765-h452.j

Các bé dưới 1 tuổi thường không được khuyến khích sử dụng kem chống nắng, các bé trên 1 tuổi cũng nên sử dụng các loại kem chống nắng đặc biệt để tránh kích ứng da. Có rất nhiều loại kem chống nắng dành cho trẻ em trên thị trường, có thể chia đại khái thành kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học tùy theo thành phần, không khuyến khích trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng kem chống nắng hóa học.

Ngoài ra, cha mẹ hãy cố gắng chọn những loại kem chống nắng dịu nhẹ, không gây kích ứng, dễ thoa và an toàn cho trẻ. Bôi cho trẻ nửa giờ trước mỗi khi bạn ra ngoài, và bôi lại trong hơn 2 giờ khi bạn vận động ngoài trời. Ngay khi bé bị cháy nắng, cha mẹ nên đưa bé trở lại trong nhà kịp thời và có biện pháp xử lý tùy theo tình trạng bệnh.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/tre-so-sinh-bi-chay-nang-khong-phai-la-chuyen-nho-hau-qua-nghiem-trong-hon-ban-nghi-cha-me-nen-cho-be-chong-nang-khoa-hoc-365168.htm)